Dịch vụ lựa chọn vay tiền trực tuyến miễn phí

Nhắc đến tài chính vi mô chúng ta không thể không nói đến Công nghệ tài chính – Fintech có thể nói đây là công nghệ mới được tạo ra nhằm cung cấp các dịch vụ tài chính, nó cạnh tranh trực tiếp với những phương pháp tài chính truyền thống đã có từ trước đây. Với khả năng sử dụng điện thoại thông minh cho dịch vụ ngân hàng trực tuyến, dịch vụ đầu tư và tiền mã hóa đã cho thấy bước tiến công nghệ khiến cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với đại đa số toàn dân.

Nói vắn tắt, Fintech là một ngành công nghiệp tài chính áp dụng công nghệ để cải thiện hoạt động tài chính. Fintech cung cấp giải pháp bằng những ứng dụng, quy trình, sản phẩm hoặc mô hình kinh doanh của ngành dịch vụ tài chính, toàn bộ quá trình đều diễn ra trực tuyến…

Các tổ chức tài chính vi mô tại Việt Nam hiện nay đã kịp thời chuyển đổi số mô hình tài chính của mình lên Fintech đánh dấu một bước tiến đón đầu xu thế đầu tư khởi nghiệp đang nở rộ khắp thị trường.

Chúng ta nên đặt ra một câu hỏi rằng liệu tầm ảnh hưởng của Fintech đến những doanh nghiệp vừa và nhỏ (S.M.E) cùng các cá nhân tổ chức mới đầu tư khởi nghiệp là gì ?

Fintech lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2015, tuy nhiên mãi đến năm 2020, điển hình là năm 2021, thị trường của chúng ta mới chứng kiến sự phát triển vượt bậc cả về lượng và chất của các công ty khởi nghiệp Fintech. Từ nghiên cứu của Solidiance – Công ty nghiên cứu tư vấn chiến lược toàn cầu, trong năm 2017 thị trường Fintech Việt Nam đã đạt được 4,4 tỷ USD giá trị giao dịch, tiến nhanh vũ bão đến khoảng 7,8 tỷ USD vào năm 2020 điều này đồng nghĩa mức tăng 77% trong vòng 03 năm. Trong giai đoạn này, quy mô tăng trưởng các công ty Fintech tại Việt Nam cũng tăng lên như nấm sau mưa rào. Trích từ số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong Báo cáo thị trường Fintech Việt Nam 2021, số lượng công ty Fintech đã tăng lên 4 lần, khởi điểm từ 39 công ty ở cuối năm 2015 đã lên hơn 154 công ty cùng kỳ năm 2021. Điều bất ngờ là trong số những công ty Fintech hoạt động ở Việt Nam thì có khoảng 70% là công ty khởi nghiệp. Trong năm 2021, cả một nền tài chính đã chứng kiến được bước tiến nhảy vọt của thị trường Fintech Việt Nam khi mà nền kinh tế trực tuyến đã đạt giá trị giao dịch lên đến 21 tỷ USD, so với khu vực châu Á nước ta xếp thứ 14/50 và vị trí 70 trên bảng xếp hạng toàn thế giới.

Trong những năm Đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hầu hết mọi ngành nghề, kinh tế nước ta gặp phải nhiều khó khăn. Thế nhưng riêng với ngành Fintech thì đây lại là giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất. Lý giải cho nghịch lý này, Fintech Việt Nam đã tinh gọn quy trình, tối ưu hóa giải pháp để hướng đến khả năng tiếp cận đến nhiều bộ phận người dân hơn, từ đó các giao dịch kỹ thuật số ngày càng nhiều khi đã có sự hợp tác cùng phát triển với thị trường thương mại điện tử cùng sự can thiệp, hỗ trợ trực tiếp từ Chính phủ cho việc mở rộng nhiều hình thức thanh toán số.