Dịch vụ lựa chọn vay tiền trực tuyến miễn phí

Cuộc sống hàng ngày của chúng ta đôi khi không tránh khỏi việc chi tiêu vung tay quá trán. Khiến cho chiếc ví thân yêu của bạn luôn trong tình trạng cạn kiệt.

Làm thế nào để chi tiêu hợp lý hơn nhỉ ?

Hãy cùng Zaimoo khám phá phương pháp 6 chiếc lọ tài chính thông thái nhé !

Gốc gác của 6 chiếc lọ

Phương pháp này được sáng tạo bởi Harv Eker, ông là một doanh nhân đại tài, diễn giả và cũng là tác giả của các cuốn sách về chủ đề tài chính rất nổi tiếng như: Bí Mật Tư Duy Triệu Phú, Làm Giàu Nhanh… Ông đã sáng lập ra công ty Peak Potential Trainning với chuyên ngành đào tạo kiến thức, tư duy song song giải pháp đầu tư tài chính…

Từ khi phương pháp 6 chiếc lọ tài chính này được ra đời cho đến nay đã giúp cho rất nhiều người trên thế giới vận dụng cách quản lý chi tiêu cá nhân hiệu quả. Theo T.Harv Eker, nguyên tắc này gồm những điều cơ bản trong cuộc sống mà bất cứ cá nhân nào cũng áp dụng được.

Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần chia nhỏ số thu nhập hàng tháng của mình ra thành 6 chiếc lọ chi tiêu có tỷ lệ khác nhau, tùy thuộc vào chức năng vai trò của mỗi lọ. Chúng ta hãy cùng đào sâu vào chi tiết nhé !

6 Chiếc Lọ Thông Thái

Lọ 1: Chi tiêu thiết thực – Necessity account (NEC)

Chiếm 55% thu nhập bình quân

Đầu tiên, mức quỹ trong lọ này sẽ dành cho các khoản chi tiêu cần thiết không thể thiếu hàng tháng của bạn. Nó sẽ là tiền điện nước, nhà ở, ăn uống, di chuyển đi lại… Lý do cho số quỹ này chiếm đến 55% trong tổng thu nhập bình quân là vì những khoản này dựa trên điều kiện sinh hoạt tiêu chuẩn của tất cả mọi người trên thế giới. Cho dù mức sống của mỗi người khác nhau nhưng với tỷ lệ này, bạn hoàn toàn có thể căn chỉnh lại phù hợp với bản thân mình mà không cần phải dè xẻn chi tiêu từng đồng.

Lọ 2: Đầu tư tài chính tự do – Financial freedom account (FFA)

Chiếm 10% thu nhập

Việc cho phép quỹ này đầu tư sẽ giúp cho nguồn thu nhập thụ động của bạn tăng lên đáng kể. Số tổng thu nhập của bạn cũng sẽ lũy tiến tăng hàng tháng. Khi sử dụng FFA, vì tính chất tự do đầu tư nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng nó cho bất kỳ hình thức đầu tư nào để sinh lời, quan trọng là phải có lời và an toàn. Có nhiều hình thức đầu tư linh động tại nước ta để bạn tham khảo: chứng khoán, góp cổ phần dự án, tiền điện tử, gửi sổ tiết kiệm của ngân hàng, trái phiếu… Với lợi nhuận từ khoản FFA này, bạn sẽ có thêm một khoản ngân sách sử dụng cho những tình huống đột xuất mà không làm ảnh hưởng đến trật tự của dòng tiền.

Lọ 3: Đầu tư cho giáo dục – Education account (EDU)

Chiếm 10% thu nhập

Đầu tư cho kiến thức bản thân không bao giờ là thừa, bạn càng trau dồi nâng cao kiến thức sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn thực tại. Bạn hoàn toàn có thể dùng khoản tiền này đầu tư vào những khóa học nâng cao tư duy, bồi bổ kỹ năng hoặc mua sách đọc tiếp thu thêm nhiều điều hay mới mẻ.

Thậm chí bạn cũng có thể dùng EDU để tham gia các buổi hội họp giao lưu cùng với người tài giỏi hơn mình, vừa là hình thức mở rộng mối quan hệ, vừa có thể học hỏi thêm kinh nghiệm kinh doanh, quy tắc ứng xử từ họ.

Lọ 4: Mục tiêu tiết kiệm dài hạn – Long-term saving for spending account (LTSS)

Chiếm 10% thu nhập

Quỹ LTSS giúp cho bạn có thể thực hiện được những kế hoạch chi tiêu dài hạn trong tương lai, đó có thể là mua nhà, mua máy tính, mua xe… Nhưng điều quan trọng là khi bạn có 1 khoản dư nhất định bạn sẽ yên tâm ứng phó các rủi ro đau ốm bệnh tật, mất việc làm hay có người thân cần giúp đỡ hơn là lúc cần lại chẳng có đồng nào trong tay.

Lọ 5: Vui chơi giải trí, tận hưởng cuộc sống – Play account (PLAY)

Chiếm 10% thu nhập

Trong cuộc sống, chúng ta trôi mình theo vòng xoáy cơm áo gạo tiền mãi mà quên mất đi chăm lo cho đời sống tinh thần của mình. Ta cố gắng tạo ra nhiều của cải vật chất phục vụ cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày nhưng không ai có thể gồng gánh hoài mà thiếu đi sự giải trí vui chơi cả. Vì khi chúng ta thả lỏng vui chơi tận hưởng cuộc sống, tinh thần ta thoải mái thì năng suất lao động làm việc của ta cũng sẽ tăng lên theo. Thế nên bạn hãy dành 10% thu nhập của chúng ta cho lọ PLAY là hoàn toàn cần thiết. Hãy tạm gác lại những phiền muộn thường ngày mà vui chơi nhiều hơn bạn nhé, khi chúng ta vui chơi cũng là lúc chính ta đang chữa lành chính đứa trẻ bên trong tâm hồn của mình đấy bạn tôi ơi !

Lọ 6: Thiện nguyện – Give account (GIVE)

Chiếm 5% thu nhập

Không biết bạn có gặp trường hợp đôi khi người thân, bạn bè của chúng ta sẽ cần ta giúp đỡ, đó có thể là tiền bạc hoặc đó cũng có thể là những việc quan trọng khác. Nếu chúng ta trích ra 5% thu nhập của mình hàng tháng để bỏ vào quỹ GIVE này thì khi người xung quanh ta cần giúp đỡ, ta hoàn toàn có thể giúp được họ một cách dễ dàng mà không làm đảo lộn dòng tiền hiện tại của chúng ta. Hoặc thậm chí bạn có thể dùng quỹ GIVE này để giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình, giúp ích cho xã hội sẽ giúp nâng tầm đời sống thế giới quan của ta trở nên tốt hơn đấy !

Qua bài viết này, Zaimoo đã đề xuất cho bạn một phương pháp để quản lý tiền của mình một cách hiệu quả để không phải rơi vào tình trạng cháy túi mỗi cuối tháng. Tuy nhiên phương pháp vẫn chỉ là phương pháp, cái quan trọng nhất vẫn là ý thức của bạn kỷ luật với chính đồng tiền mồ hôi công sức mình làm ra. Tôn trọng và cân bằng vẫn luôn là cách tối ưu nhất đấy !